Nội dung bài viết
CÁC LƯU Ý AN TOÀN KHI VẬN HÀNH LÒ HƠI
I – CÁC KHÂU CHUẨN BỊ CẦN THIẾT TRƯỚC KHI KHỞI ĐỘNG:
- An toàn kiểm sửa: Kiểm tra toàn bộ thiết bị, không có người đang làm việc liên quan hoặc thiết bị quan trọng đang kiểm sửa chưa hoàn thiện.
- Thiết bị: Kiểm tra các van, các cửa trong toàn bộ hệ thống lò đã được đóng/mở đúng trạng thái vận hành bình thường. Các thiết bị quay (quạt, bơm, băng tải, vít tải, van xoay, động cơ) có thể tự do vận hành mà không bị cản trở bởi thiết bị ngoại vi. Các thiết bị cảm biến và bảo vệ đầy đủ và hoạt động bình thường, các van cách ly cho thiết bị cảm biến cần được đảm bảo đã được mở đầy đủ (đặc biệt chú ý cho thiết bị cảm biến mức nước lò hơi, bồn cấp nước, thiết bị cảm biến áp suất hơi chính). Kiểm tra ít nhất 1 lần tổng quan thiết bị để đảm bảo lò đủ điều kiện vận hành an toàn.
- Điện: Kiểm tra hệ thống điện điều khiển. Các thông số điện áp, các pha đầy đủ. Các bảo vệ cấm khởi động lò cần được khắc phục và khôi phục. Trước khi khởi động cấp nguồn cho hệ thống điện, các công tắc khởi động, tần số thiết bị nên ở trạng thái Tắt.
- Nhiên liệu: Kiểm tra nhiên liệu sử dụng đạt về số lượng và chất lượng. Nếu có nhiên liệu mới cần chủ động phương án điều chỉnh phù hợp. Hệ thống cấp nhiên liệu không có yếu tố làm cản trở.
- Con người: Nhân viên vận hành cần tối thiểu 2 nhân viên/ 1 ca vận hành theo quy định. Nhân viên vận hành cần có sức khỏe tốt và ổn định khi lên ca vận hành.
- Nguồn nước: Các van cấp nước chính cần đảm bảo mở đúng trạng thái, hệ thống xử lý nước nguồn có thể hoạt động bình thường và đã được khởi động cùng vị trí liên động mức nước trong bồn chứa nước. Chất lượng nước sau xử lý cần đạt tiêu chuẩn yêu cầu theo đơn vị cung cấp thiết bị. Kiểm tra nguồn nước nguồn bình thường và có khả năng cung cấp liên tục, áp suất cấp nước là bình thường.
II – CÁC LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH KHỞI ĐỘNG
- Mồi đốt khởi động: Nghiêm cấm sử dụng xăng để nhóm mồi đốt lò vì xăng bắt cháy rất nhanh và khó kiểm soát, nguy hiểm cho người nhóm lò và có thể bị nổ áp buồng đốt do giãn nở đột ngột nếu nghiêm trọng.
- Nâng nhiệt: Trong quá trình khởi động, cần chú ý điều chỉnh sao cho nhiệt độ buồng đốt tăng giảm biến đổi chậm rãi không quá nhanh có thể gây giãn nở đột ngột bên trong thiết bị, gây ứng suất nhiệt cưỡng bức cho các dàn ống cơ khí.
Không cấp quá nhiều nhiên liệu vào khi nhiệt độ buồng đốt quá thấp vì có thể làm tích trữ nhiên liệu quá nhiều trong buồng đốt vì không thể bắt cháy (nghiệm trọng có thể làm nổ áp suất buồng đốt do giãn nở đột ngột khi bắt cháy, chất lượng khí thải bị ảnh hưởng).
Không cấp quá nhiều gió khi khởi động lò hơi tầng sôi. Hãy điều chỉnh cấp gió là phù hợp. Khi cấp quá nhiều gió trong quá trình khởi động (nhiệt độ buồng đốt thấp nên quán tính nhiệt bắt cháy nhiên liệu đang chưa ổn định) có thể làm tắt lửa buồng đốt đồng thời giảm sâu nhiệt độ buồng đốt làm quá trình khởi động bị kéo dài gây lãng phí nhiên liệu.
- Hệ thống bảo vệ: Khi lò hơi khởi động hoàn tất có thể cấp hơi. Hãy chú ý khởi động các bảo vệ, liên động bảo vệ của lò hơi để lò có thể hoạt động an toàn.
III – VẬN HÀNH AN TOÀN
- Duy trì: Trong quá trình lò hơi hoạt động, cần tối thiểu một người đủ trình độ khả năng thường trực có mặt trong phòng điều khiển để quá trình điều khiển vận hành, tăng tải, giảm tải, xử lý sự cố được an toàn và kịp thời. Có sự liên thông đầy đủ với nhân viên hiện trường để dễ dàng phối hợp.
- Kiểm tra tuần kiểm: Trong quá trình lò vận hành, cần tuần kiểm – kiểm tra thiết bị hàng giờ để sớm nhận biết các bất thường của bị và xử lý tránh bị động và tránh bị sự cố đường dây nối tiếp. Kiểm tra bằng giác quan, thiết bị đo âm thanh, nhiệt độ, thiết bị đo chất lượng (nước cấp, nước lò, độ ẩm nhiên liệu,...).
- Ghi chép: Dù các hệ thống điều khiển hiện đại như Scada hiện nay có thể lưu trữ đầy đủ các thông số vận hành và cảnh báo với thời gian dài hàng tháng, hàng năm. Nhưng việc ghi lại thông số vận hành mỗi giờ là điều cần thiết vì nó như một cơ sở sao lưu cho thiết bị điện tử, nó cũng giúp người vận hành chú ý và nhận ra được thông số bất thường trong quá trình thiết bị vận hành để xử lý.
IV – TỔNG KẾT
Trong quá trình vận hành, có vô vàn sự cố (khách quan/ chủ quan) có thể ảnh hưởng đến thiết bị vận hành. Người quản lý thiết bị, người vận hành trực tiếp thiết bị, người kiểm sửa thiết bị cần có kiến thức và tính cẩn thận khi làm việc với Lò hơi để đảm bảo tính an toàn trong quá trình vận hành của thiết bị!
Hy vọng bài viết trên từ đội ngũ kỹ thuật vận hành lâu năm của PTH Boiler có thể đem lại giá trị hữu ích cho quý khách trong quản lý và vận hành thiết bị của mình!
***
Hệ thống điều khiển lò hơi tầng sôi của PTH Boiler với đầy đủ trang thiết bị và thân thiện, Việt hóa dễ sử dụng với người vận hành Việt Nam
Bài viết liên quan
12 Oct, 2024
NHIỆT TRỊ NHIÊN LIỆU BIOMASS
12 Oct, 2024
CÁC NGUYÊN NHÂN CHÍNH LÀM GIẢM HIỆU SUẤT LÒ HƠI BIOMASS VÀ BIỆN PHÁP
12 Oct, 2024
SO SÁNH LÒ ĐỐT TẦNG SÔI VÀ LÒ ĐỐT GHI BẬC THANG
28 Oct, 2024
KIỂM SOÁT CÁC THÀNH PHẦN KHÍ THẢI LÒ HƠI
31 Oct, 2024
LÒ HƠI 1 BALONG và LÒ HƠI 2 BALONG
09 Nov, 2024