HƠI BÃO HÒA LÀ GÌ?

Ngày đăng: 2 June, 2021

Hơi bão hòa là gì?

 

Hơi bão hòa (Saturated Steam) hay còn gọi là hơi nước bão hòa là trạng thái cân bằng động giữa thể lỏng và thể khí của một chất lỏng dễ bay hơi. Khi nước lạnh được đun đến một nhiệt độ sôi nhất định và không còn tăng được nữa thì nước sẽ chuyển từ thể lỏng sang thể khí bằng hình thức bay hơi. Trong điều kiện bão hòa, nước bị bay hơi có tốc độ bằng với tốc độ ngưng tụ nước.

Biểu đồ sự phụ thuộc nhiệt độ và áp suất

Bảng tra nhiệt độ và áp suất

Phân loại hơi nước bão hòa

Hơi bão hòa khô: có khả năng tiệt trùng hiệu quả cao, vô hình với mắt thường. Khi hơi nước bay ra khí quyển mà không được gia nhiệt. Nó sẽ bị giảm nhiệt độ và ngưng tụ thành giọt nước hoặc những đám mây. Lúc này hơi nước bão hòa ở dạng hơi nước ướt. Hơi nước bão hòa dạng khô có khả năng tiệt trùng hiệu quả cao. Được ứng dụng vào các thiết bị tiệt trùng như nồi hấp tiệt trùng trong y tế Nihophawa, xử lý rác thải nguy hại.

Hơi nước bão hòa ướt: Hay còn gọi là hơi nước không bão hòa là hỗn hợp của 2 pha hơi nước và chất lỏng, hơi nước chứa những giọt nước không thay đổi pha. Tồn tại ở nhiệt độ bão hòa có chứa 5% là nước. Hơi nước ướt được tạo ra bởi nước nóng, chuyển thành hơi nước ở giai đoạn đầu. 

Nếu gia nhiệt trong môi trường áp suất, nhiệt độ sẽ không đổi cho đến khi toàn bộ chất lỏng chuyển hóa thành hơi nước. Đến khi nhiệt độ ở trên mức bão hòa, hơi nước ướt được hình thành. Hơi nước bão hòa ướt thường sử dụng làm búa nước thủy lực.

Ứng dụng hơi bão hòa và hơi quá nhiệt trong công nghiệp sản xuất

  • Ngành chế biến thực phẩm: Nhà máy sản xuất bánh kẹo; Nhà máy sản xuất thức ăn cho gia súc, thủy sản; Nhà máy sản xuất thịt, sữa, rượu bia… dùng hơi bão hòa để chế biến, đóng gói sản phẩm.
  • Ứng dụng để thanh trùng: Nhà máy nước mắm, nước tương; Nhà máy sản xuất dầu thực vật; Nhà máy sản xuất nước giải khát,…
  • Giao thông vận tải: vận hành tàu thủy; tàu hỏa,…
  • Trong các công ty may mặc: trong phân xưởng giặt ỉ, hấp tẩy,…
  • Y tế: Tẩy trùng thiết bị y tế, không gian phòng khám, bệnh viện,…
  • Dịch vụ: Vệ sinh dân dụng, vệ sinh công nghiệp,…
  • Ngoài ra, còn có các ngành: xử lý môi trường, nước thải, hóa chất; sản xuất cao su, giấy, gỗ; nhựa và một số chất dẻo…