LỢI ÍCH KINH TẾ VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG VIỆC TÁI SỬ DỤNG RÁC

Ngày đăng: 6 July, 2021

Đốt viên nén

    Trong những năm gần đây, việc tính toán hoạt động tiết kiệm năng lượng đã trở thành vấn đề hết sức cấp bách và sống còn trong ngành công nghiệp ở Việt Nam. Sự vận hành nhà máy hiệu quả, tiết kiệm được nhiều năng lượng sẽ mang lại tính ổn định và vị thế sức cạnh tranh to lớn trên thị trường ngành Việt Nam nói riêng và thị trường thế giới nói chung.

 

 

Cụ thể, theo thông tin cập nhật từ các nhà máy giấy Việt Nam, thì để sản xuất ra thì để sản xuất ra một tấn giấy thành phẩm, thì cần phải tiêu thụ lượng điện từ 0.4 – 0.5 MW, và sẽ tiêu tốn từ 1.6 – 2.2 tấn hơi/giờ, đồng thời sẽ sản sinh ra lượng chất thải từ 70 – 80 kg rác nilon và từ 80 – 90 kg bùn và phụ phế phẩm bột giấy, đây là những dạng chất thải mang nhiều năng lượng và có thể đưa và lò đốt để sinh hơi.

Hiện nay, các nhà máy giấy ở Việt Nam có công suất giao động chủ yếu từ 100,000 tấn/năm đến 500,000 tấn/năm, như vậy có thể thấy rằng việc sử dụng năng lượng (điện và hơi) cho các nhà máy này là vô cùng lớn và số lượng rác, bùn, bột giấy thải ra từ các nhà máy này cũng rất nhiều (trung bình khoảng 50,000 tấn/năm cho một nhà máy giấy).

Việc áp dụng công nghệ đốt rác (giấy) để tái tạo năng lượng sẽ giúp giảm đến 8 lần diện tích chôn lấp. Thay vì cần 20.000 ha như hiện nay, chúng ta chỉ cần 2.000 ha là có thể không lo việc chôn lấp trong 100 năm tới. Với 18.000 ha thừa, chúng ta có thể sinh lời rất nhiều.