Xu hướng đầu tư năng lượng tái tạo trên thế giới?
Ngày đăng: 04/12/2023 08:19 AM

Nội dung bài viết

  Hiện nay, việc đầu tư năng lượng tái tạo đang dần được các nước trên toàn thế giới quan tâm và thúc đẩy mạnh việc triển khai quá trình chuyển đổi năng lượng, cũng như đẩy mạnh việc bảo vệ môi trường.

  Vậy tình hình đầu tư năng lượng trên toàn cầu như thế nào? Đâu là những quốc gia hàng đầu trong việc đầu tư? Hãy cùng PTH Boiler theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

  NHỮNG THÔNG TIN QUAN TRỌNG:

  Theo Bối cảnh tài chính năng lượng tái tạo toàn cầu 2023, đầu tư năng lượng tái tạo trên toàn cầu đạt mức kỷ lục 0,5 nghìn tỷ USD năm 2022.
  Các quốc gia hàng đầu trong việc chuyển đổi năng năng lượng đã đầu tư 561 tỷ đô la gần 3/4 tổng số thế giới.


  TÌNH HÌNH ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO TRÊN TOÀN CẦU

  Theo Global landscape of renewable energy finance 2023 – Bối cảnh tài chính năng lượng tái tạo toàn cầu 2023, đầu tư năng lượng tái tạo trên toàn cầu đạt mức kỷ lục 0,5 nghìn tỷ USD vào năm 2022.

  Tuy nhiên con số này vẫn chiếm chưa đến một phần ba khoản đầu tư trung bình cần thiết mỗi năm trong giai đoạn 2023 đến 2030, theo Kịch bản 1,5°C của IRENA. Các khoản đầu tư cũng không đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu do Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững đề ra.

  Do các giải pháp phi tập trung đóng vai trò quan trọng trong việc thu hẹp khoảng cách tiếp cận để đạt được khả năng tiếp cận năng lượng toàn cầu nhằm cải thiện sinh kế và phúc lợi theo Chương trình nghị sự 2030. Nên cần phải nỗ lực mở rộng quy mô đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo không nối lưới. 

  Mặc dù đạt mức đầu tư hàng năm cao kỷ lục vượt quá 0,5 tỷ USD vào năm 2021, đầu tư vào các giải pháp tái tạo không nối lưới vẫn còn thấp so với mức 2,3 tỷ USD cần thiết hàng năm chỉ riêng cho các sản phẩm năng lượng mặt trời không nối lưới (không bao gồm các lưới điện nhỏ) từ năm 2021 đến năm 2030.

  Dù vậy, các khoản đầu tư đã trở nên tập trung vào các công nghệ và mục đích sử dụng cụ thể. Vào năm 2020, chỉ riêng quang điện mặt trời đã thu hút 43% tổng vốn đầu tư năng lượng tái tạo, tiếp theo là điện gió trên bờ và ngoài khơi với tỷ lệ lần lượt là 35% và 12%.

  Dựa trên các số liệu sơ bộ, sự tập trung này dường như đã tiếp tục đến năm 2022. Để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình chuyển đổi năng lượng và đầu tư năng lượng tái tạo, cần có nhiều vốn hơn cho các công nghệ kém phát triển hơn cũng như các lĩnh vực khác ngoài điện như sưởi ấm, làm mát và tích hợp hệ thống.

  Ngoài ra, ngành nhiên liệu hóa thạch tiếp tục được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp, tăng gấp đôi vào năm 2021 trên 51 quốc gia. Việc loại bỏ dần các khoản đầu tư vào tài sản nhiên liệu hóa thạch nên được kết hợp với việc loại bỏ các khoản trợ cấp để tạo sân chơi bình đẳng cho năng lượng tái tạo. 

  Tuy nhiên, việc loại bỏ dần các khoản trợ cấp cần đi kèm với một mạng lưới an sinh thích hợp để đảm bảo mức sống đầy đủ cho các nhóm dân cư làm các ngành nghề liên quan đến nhiên liệu hóa thạch.


  NHỮNG QUỐC GIA HÀNG ĐẦU TRONG VIỆC ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG

  Theo Visual Capitalist, vào năm 2021, thế giới đã chi 755 tỷ USD để đầu tư năng lượng tái tạo nhằm triển khai các công nghệ năng lượng ít carbon, tăng 27% so với năm trước.
  Trung Quốc đã tăng đầu tư chuyển đổi năng lượng tổng thể lên 60% so với mức năm 2020, tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu toàn cầu. Công suất năng lượng mặt trời và gió của quốc gia này đã tăng 19% vào năm 2021, trong đó giao thông vận tải điện khí hóa cũng chiếm một phần lớn trong khoản đầu tư.

  Tiếp theo, Hoa Kỳ đã đầu tư 114 tỷ USD vào năng lượng sạch vào năm ngoái, tăng 17% so với năm 2020. Một số quốc gia châu Âu cũng lọt vào danh sách top 10, trong đó Đức, Anh và Pháp nằm trong top 5. Tổng cộng, các nước châu Âu đã đầu tư 219 tỷ USD vào quá trình chuyển đổi năng lượng.

  Trên đây là những thông tin quan trọng hiện liên quan đến tình hình đầu tư năng lượng tái tạo trên toàn cầu. PTH Boiler hy vọng bài viết sẽ giúp bạn thu thập được nhiều thông tin bổ ích.

  Quý khách có nhu cầu về tư vấn giải pháp năng lượng, chuyển đổi nhiên liệu tối ưu vận hành lò hơi vui lòng gọi hotline 0947.88.65.03 - Mr. Hoàng

  Bài viết liên quan