Mua hơi nước bão hòa; hơi nước công nghiệp
Ngày đăng: 27/04/2023 11:30 PM

Nội dung bài viết

  Hơi nước công nghiệp được sử dụng chủ yếu cho mục đích gia nhiệt. Sử dụng hơi nước để xử lý sưởi ấm mang lại nhiều lợi ích hơn các phương tiện sưởi ấm khác. Với rất nhiều lợi ích và sự đơn giản trong việc lắp đặt, vận hành cũng như độ tin cậy về an toàn cao đã làm cho hơi nước cũng như việc mua hơi nước bão hòa trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong quá trình gia nhiệt của các ngành sản xuất công nghiệp.

  Vậy hơi nước công nghiệp có đặc điểm và ứng dụng nào cho doanh nghiệp của bạn? Nơi nào bạn có thể mua hơi nước với chi phí thấp và hiệu quả cao?

  Hơi nước công nghiệp – hơi nước bão hoà là gì?

  Hơi nước công nghiệp hay còn gọi là hơi nước bão hòa được định nghĩa như sau: khi tốc độ bay hơi bằng tốc độ ngưng tụ xảy ra trên bề mặt chất lỏng. Nước được đun sôi đến một nhiệt độ nhất định và không thể gia tăng nhiệt được nữa. Giai đoạn này nước chuyển hóa từ thể lỏng sang thể khí và bay hơi lên. Cho đến khi một phần nước sôi bay hơi đạt đến 1 áp suất lớn nhất, tốc độ phản ứng bay hơi và ngưng tụ của nước bằng nhau. Đặc điểm của trạng thái này là hơi bão hòa tỉ lệ thuận với áp suất và nhiệt độ.

  Hơi nước công nghiệp được sử dụng phổ biến trong các nhà máy vì khả năng tối ưu chi phí đầu tư và hoạt động và đạt hiệu quả cao.

  Hơi nước bão hòa

  Ứng dụng của hơi nước công nghiệp

  Hơi nước công nghiệp có thể được sử dụng để gia nhiệt trực tiếp hoặc gia nhiệt gián tiếp.

  1 – Hệ thống gia nhiệt trực tiếp

  Trong gia nhiệt trực tiếp, hơi nước được bơm trực tiếp vào chất cần được gia nhiệt. Cần thận trọng khi gia nhiệt vào đúng cách để đảm bảo tính đồng đều, tránh hiện tượng quá nhiệt. Nên sử dụng ống dẫn nước để đảm bảo hơi nước không thoát ra môi trường mà không làm nóng sản phẩm.

  Trong ngành dược phẩm hoặc thực phẩm và đồ uống, với tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu do được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể người nên hơi nước phải đảm bảo được độ tinh khiết ở mức cao nhất.

  2 – Hệ thống gia nhiệt gián tiếp

  Phương pháp gia nhiệt gián tiếp sử dụng hơi nước công nghiệp để làm nóng sản phẩm với sự trợ giúp của các bộ trao đổi nhiệt để sản phẩm không tiếp xúc vật lý với hơi nước. Việc gia nhiệt có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng các thiết bị truyền nhiệt khác nhau như bếp, tàu có vỏ bọc, loại tấm hoặc vỏ và bộ trao đổi nhiệt loại ống…

  Hơi nước cho phát điện

  Các trạm phát điện trung tâm thương mại đầu tiên ở New York và London, vào năm 1882, cũng đã sử dụng động cơ hơi nước kiểu pittông. Trong nhiều thập kỷ, hơi nước đang được sử dụng cho mục đích sản xuất điện dưới dạng điện. Các nhà máy điện hơi nước hoạt động theo chu trình Rankine.

  Trong chu trình Rankine, hơi quá nhiệt được tạo ra và sau đó được đưa đến tua bin hơi. Hơi nước điều khiển tuabin tạo ra điện. Hơi nước quá nhiệt đã sử dụng một lần nữa được chuyển đổi thành nước bằng thiết bị ngưng tụ. Nước thu hồi này một lần nữa được đưa trở lại lò hơi để tạo hơi nước.

  Hơi nước công nghiệp dùng cho phát điện

  Hiệu suất của nhà máy điện phụ thuộc trực tiếp vào chênh lệch giữa áp suất và nhiệt độ của hơi nước ở đầu vào và đầu ra của tuabin. Do đó, nên sử dụng nhiệt độ cao và hơi nước áp suất cao. Do đó, các nhà máy phát điện hoạt động hiệu quả nhất khi sử dụng hơi quá nhiệt. Khi áp suất cao có liên quan, nồi hơi ống nước được sử dụng để tạo hơi nước.

  Hơi nước công nghiệp cho độ ẩm

  Duy trì độ ẩm là một khía cạnh quan trọng trong một số ngành công nghiệp vì độ ẩm thấp hơn hoặc cao hơn mong muốn có ảnh hưởng xấu đến con người, máy móc và vật liệu. Độ ẩm thấp hơn mong muốn có thể dẫn đến khô màng nhầy dẫn đến suy hô hấp. Độ ẩm thấp cũng dẫn đến các sự cố tĩnh điện gia tăng có thể làm hỏng thiết bị đắt tiền.

  Hơi nước có thể được sử dụng cho mục đích tạo độ ẩm. Sử dụng hơi nước cho mục đích tạo độ ẩm cung cấp các lợi thế bổ sung so với các phương tiện khác. Có nhiều loại máy tạo độ ẩm khác nhau từ máy làm ẩm bay hơi đến máy siêu âm để phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

  Hơi nước bão hòa để sấy

  Sấy sản phẩm là một ứng dụng khác của hơi nước bão hòa trong đó hơi được sử dụng để loại bỏ độ ẩm khỏi sản phẩm. Thông thường, không khí nóng được sử dụng để sấy sản phẩm. Sử dụng hơi nước công nghiệp để làm khô giúp hệ thống đơn giản, dễ kiểm soát tốc độ sấy và nhỏ gọn. Tổng vốn đầu tư cũng thấp.

  Mặt khác, việc mua hơi nước bão hòa và sử dụng chúng rẻ hơn trên cơ sở hoạt động so với không khí nóng. Nó cũng là một sự thay thế an toàn hơn. Việc sử dụng hơi nước cho mục đích sấy khô cũng đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt hơn khi so sánh với không khí nóng.

  Hơi nước được sử dụng trong suốt các hoạt động kiểm soát quy trình công nghiệp theo nhiều cách khác nhau. Khả năng của hơi nước phục vụ như một phương tiện để cung cấp nhiệt và cung cấp năng lượng động lực cho một cơ sở hoặc quy trình giữ cho nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp.

  Sự phổ biến của hơi nước công nghiệp

  Hơi nước được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp

  Các ngành công nghiệp mua hơi nước bão hòa và sử dụng chúng cho nhiều mục đích sử dụng có giá trị. Các nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy lọc dầu và nhà máy hóa chất sử dụng hơi áp suất dương. Trong hầu hết các trường hợp, hơi nước được đưa đến thiết bị, thông thường, ở áp suất trên không khí và ở nhiệt độ vượt quá 100°C. Xử lý các bộ trao đổi nhiệt chất lỏng, bộ giảm chấn, bộ sấy sơ bộ không khí để đốt và một loạt các thiết bị truyền nhiệt khác sử dụng hơi nước làm nguồn nhiệt.

  Một bộ trao đổi nhiệt vỏ và ống làm tăng nhiệt độ sản phẩm trên đường đi qua thiết bị. Lý tưởng nhất là bộ trao đổi nhiệt sẽ loại bỏ nước ngưng sau khi loại bỏ nhiệt ẩn khỏi hơi nước. Ngưng tụ có thể được thu thập và trở lại phần tạo hơi của hệ thống, bảo tồn phần lớn năng lượng được sử dụng để làm nóng nước ban đầu.

  Công nghệ lò đốt và nhiên liệu sử dụng để sản xuất hơi nước bão hòa

  Hiện tại trên thị trường công nghệ lò đốt cung cấp hơi nước bão hòa khá đa dạng nhưng chủ yếu tập trung vào 2 loại phổ biến là:

  Lò đốt ghi xích (Moving Grate Boiler): với đặc điểm chính nhất là kết cấu buồng đốt sử dụng Ghi  – Bộ phận làm bằng kim loại để nhiên liệu liệu đặt lên trên bề mặt và cháy trực tiếp trên ghi để sinh ra nhiệt. Ghi xích gồm có 2 loại phổ biến là ghi tĩnh và ghi động. Nhiên liệu chủ yếu và phù hợp với lò đốt ghi xích là than cục, củi và nhiên liệu có kích thước lớn.

  Lò đốt tầng sôi tuần hoàn (Circulating Fluidized Bed Boiler): ứng dụng nguyên lý tầng sôi với điểm chính yếu là nhiên liệu được chuyển trực tiếp vào buồng đốt và cháy trong lớp vật liệu sôi. Bụi và khói được loại bỏ ra khỏi lò, còn các nhiên liệu chưa cháy kiệt sẽ được đưa vào cháy lại thêm một lần nữa qua buồng đốt tuần hoàn. Nhiên liệu phù hợp với loại lò đốt tầng sôi tuần hoàn này là các phụ phẩm, phế phẩm trong nông nghiệp, lâm nghiệp bao gồm: trấu nghiền, trấu cánh, gỗ vụn, viên nén, than cám, dăm lát….

  Mua hơi nước bão hòa – hơi nước công nghiệp ở đâu?

  Hiện nay, với xu thế chuyển giao phần cung cấp các dịch vụ liên quan đến sản xuất ra các đơn vị bên ngoài đã hình thành nên những đơn vị cung cấp dịch vụ hơi nước công nghiệp.

  Một số vấn đề doanh nghiệp thường mắc phải khi tự vận hành lò hơi công nghiệp bao gồm: nồi hơi đầu tư một thời gian thì xuống cấp, hiệu quả thấp, từ đó dẫn đến chi phí vận hành bảo dưỡng cao cũng như chất lượng hơi nước sẽ không đạt yêu cầu của sản xuất. Ngoài ra, các vấn đề khác liên quan đến khí thải, nước thải cũng là một mối bận tâm đáng kể cho các doanh nghiệp.

  Trong khi đó, để đầu tư một dây chuyền lò hơi mới đòi hỏi phải có đội ngũ kỹ thuật vận hành, lựa chọn đúng công nghệ và am hiểu thị trường nhiên liệu, chưa kể đến chi phí đầu tư cao. Chính vì vậy, sự ra đời của những doanh nghiệp như Phúc Trường Hải (PTH Boiler và Kim Trường Phúc) sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề trên.

  Mua hơi nước bão hòa tại Phúc Trường Hải và Kim Trường Phúc có gì?

  Khi chọn lựa đồng hành cùng PTH Boiler và/hoặc Kim Trường Phúc, các doanh nghiệp sẽ được cung cấp các tiện ích như sau:

  • Doanh nghiệp không phải bỏ chi phí đầu tư hệ thống, bao gồm cả chi phí xây dựng, lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng lò hơi.
  • Không cần phải lo lắng về chi phí nhiên liệu, loại nhiên liệu như trấu, mùn cưa, phế phẩm nông nghiệp.
  • Tiêu chuẩn và yêu cầu lấy hơi luôn được đáp ứng ở mức tối ưu nhất
  • Các vấn đề về khí thải, xỉ thải và nước thải được các đơn vị cung cấp hơi bảo đảm xử lý triệt để.
  • Chi phí hơi giảm từ 30 – 50% so với doanh nghiệp tự đầu tư và vận hành.

  Công ty Phúc Trường Hải - nơi mua hơi nước bão hòa

  Đơn vị bán hơi nước công nghiệp Phúc Trường Hải (PTH Boilers) – chúng tôi là ai?

  PTH Boiler với thế mạnh là đơn vị trực tiếp chế tạo lò hơi công nghệ tầng sôi đa nhiên liệu, hoàn toàn tự chủ về công nghệ nên đảm bảo được chất lượng, tiến độ công trình và an toàn sản phẩm.

  Đội ngũ nhân viên, cán bộ kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao, được đào tạo bài bản trong việc vận hành và khắc phục các tình huống sự cố cũng như phòng ngừa rủi ro ở cấp độ cao nhất.

  Mạng lưới thu gom nhiên liệu phủ rộng các tỉnh thành trong cả nước như Đồng nai, Bình Dương, Tp. HCM, Long An, Tiềng Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp và các tình phía Bắc như Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Bắc Ninh, Phú Thọ, Bắc Giang,…, đảm bảo chất lượng và đủ nhiên liệu cho lò hơi hoạt động liên tục 24/24. Đa dạng nhiên liệu từ phế phẩm nông nghiệp: trấu, rơm rạ, vỏ đậu…đến phế phẩm lâm nghiệp như mùn cưa, dăm bào, củi…và cả than cám, phế phẩm công nghiệp.

  Bởi các ưu điểm nổi trội về dịch vụ và tính tối ưu trong công nghệ tầng sôi, PTH Boiler tự tin là địa chỉ cung cấp dịch vụ hơi nước công nghiệp (nơi bạn có thể mua hơi nước bão hòa) chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

  Bài viết liên quan

  27 Apr, 2023

  THƯ CHÚC TẾT 2021

  27 Apr, 2023

  CORONAVIRUS