Lò đốt rác thải y tế là gì? Quy trình và phương pháp? Các loại lò đốt rác thải y tế
Ngày đăng: 27/04/2023 11:30 PM

Nội dung bài viết

  Lò đốt rác thải y tế là một trong những công nghệ được ứng dụng rộng rãi nhằm xử lý, tiêu hủy rác thải y tế hiệu quả và an toàn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ và quy trình đốt rác thải y tế, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn cách thức, quy trình hoạt động của các lò đốt rác thải chuyên dụng phục vụ các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh và cơ sở nghiên cứu ở lĩnh vực y tế.

  Lò đốt rác thải y tế là gì?

  Trong quá trình hoạt động, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện thú y, cơ sở nghiên cứu sản phẩm y tế, hay các công ty sản xuất thiết bị y tế như CPT Medical,… sẽ thải ra một lượng lớn rác thải y tế. Khác với rác thải sinh hoạt thông thường, rác thải y tế thường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây lan, phát tán dịch bệnh và gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Cũng bởi vậy, rác thải y tế cần phải được xử lý theo một cách thức và quy trình riêng biệt để ngăn ngừa các tác động xấu đến sức khỏe con người và môi trường nói chung.

  Lò đốt rác thải y tế là thiết bị sử dụng nhiệt độ cao kết hợp với các công nghệ hiện đại giúp khử trùng, xử lý các chất độc hại sản sinh trong quá trình đốt rác, loại bỏ các yếu tố có hại từ rác thải y tế. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả và đang được ứng dụng rộng rãi để xử lý một số loại rác thải y tế, đặc biệt là các chất thải rắn.

  Rác thải y tế là gì

  Thông thường, lò đốt sẽ tiến hành tiêu hủy rác thải y tế ở nhiệt độ cao, lên đến khoảng 1100 oC. Thể tích chất thải giảm xuống 95%, đồng thời các yếu tố mầm bệnh sẽ được xử lý hoàn toàn.

  Quy trình hoạt động của lò đốt rác thải y tế

  Sấy – Nhiệt phân

  Sấy và nhiệt phân là giai đoạn đầu tiên trong quy trình hoạt động của lò đốt rác thải y tế. 

  Rác thải ban đầu ở thể rắn sẽ được đưa vào đầu nhận rác thải của lò đốt. Nhiệt độ tăng dần làm các chất ẩm, chất dịch được làm khô về mặt vật lý. Tùy theo quy mô, kích thước, bề mặt tiếp xúc và hiệu suất tốc độ tăng nhiệt và sấy khô của lò đốt, tốc độ hoàn thành giai đoạn sấy cũng sẽ có sự khác biệt.

  Nhiệt độ trong lò sẽ được tiếp tục tăng dần. Khi lên đến khoảng 2000 oC thì các chất rắn bắt đầu nóng chảy chuyển sang dạng lỏng. Các loại chất hữu cơ chuyển thành một số loại chất, phân tử ở thể lỏng và các chất khí CH4, H2, CO, CO2,… sản sinh từ nhiệt phân. 

  Cũng trong giai đoạn này, một số chất thải cháy được sẽ xảy ra phản ứng hóa học với oxy trong không khí và bắt đầu bốc cháy, sinh nhiệt. Tốc độ cháy sẽ phụ thuộc khá nhiều vào nhiệt độ và loại chất thải, nhiên liệu được sử dụng.

  Tạo xỉ

  Sau quá trình xử lý bằng nhiệt độ cao, các chất không cháy được sẽ đọng lại tạo thành tro xỉ. Khói bụi sản sinh sau quá trình đốt thực chất chính là khí nóng bay hơi và một phần tro xỉ. Kích thước bụi thường rất nhỏ, chủ yếu là d < 100. Nhiệt độ thải xỉ của các lò đốt thường được cài đặt ở mức 850 oC. Sau khi quá trình xử lý kết thúc, bạn sẽ cần tiếp tục xử lý phần tro xỉ này theo đúng các quy định và tiêu chuẩn an toàn.

  Xử lý khói thải

  Quá trình đốt rác sản sinh ra nhiều loại khí như: CO, CO2, NO, NO2, SO2, hơi axit dioxin (PCCD) (C6H2)2Cl4O2, furan (PCDF) (C6H2)2Cl4O2,… Chúng được tạo ra do các phản ứng oxi hóa, phản ứng hóa học giữa các chất có trong chất thải y tế và hầu hết đều là các chất thải độc hại, có tác động tiêu cực đến sức khỏe và môi trường. Do đó, sau khi hoàn thành quá trình đốt rác thải, phần khí thải cũng sẽ phải được xử lý theo quy trình riêng biệt trong lò đốt.

  Về cơ bản, quy trình xử lý khói thải sẽ đi theo các bước:

  – Hạ nhiệt độ khói thải;

  – Tách bụi (Các phương pháp phổ biến: cơ chế trọng lực, lực ly tâm, lực tĩnh điện, sử dụng chất lỏng);

  – Xử lý khí thải ô nhiễm (Sử dụng các phương pháp hóa học phù hợp để hấp thụ, chuyển hóa các chất khí độc hại sang các chất ít độc hại, dễ xử lý)

  – Hạ nhiệt khói thải.

  Phương pháp sử dụng lò đốt rác thải y tê

  Phân loại các chất cần đốt bằng lò đốt rác thải y tế

  Không phải mọi loại chất thải y tế đều cần xử lý bằng lò đốt. Việc phân loại các rác thải y tế sẽ giúp việc xử lý đơn giản, hiệu quả, an toàn và tuân thủ đúng các quy định về xử lý rác thải y tế. Ngoài ra, việc loại bỏ các loại rác thải không nhất thiết cần đến lò đốt cũng sẽ giúp giảm bớt nguồn nhân lực, nhiên liệu và rút ngắn thời gian xử lý rác thải y tế.

  Một số loại rác thải y tế cần sử dụng phương pháp lò đốt gồm: hóa chất y tế, rác thải lâm sàng (rác thải nhiễm khuẩn chứa mầm bệnh, các vật sắc nhọn, rác thải dược phẩm, rác giải thải từ giải phẫu,…),…

  Các loại lò đốt rác thải y tế

  Nghiên cứu hướng dẫn sử dụng

  Các loại lò đốt rác thải y tế hiện nay trên thị trường tương đối đa dạng. Từng loại đều áp dụng các công nghệ và sử dụng quy trình hoạt động khác biệt. Do đó, trước khi chính thức vận hành và sử dụng, người phụ trách cần nghiên cứu kỹ các hướng dẫn về kỹ thuật và thao tác, cũng như ghi nhớ kỹ các lưu ý đặc biệt để đảm bảo quá trình sử dụng diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, đạt được kết quả như mong muốn.

  Ngay cả khi bạn đã có kinh nghiệm sử dụng lò đốt, nếu chuyển sang sử dụng một loại lò đốt rác thải y tế mới, áp dụng công nghệ cao, bạn cũng sẽ cần nghiên cứu lại hướng dẫn, cách thức sử dụng.

  Các loại lò đốt rác thải y tế

  1 – Lò quay

  Với lò quay, rác thải y tế sẽ được xáo trộn liên tục trong môi trường có nhiệt độ cao. Nhờ việc tiếp xúc tốt hơn với nguồn nhiệt, hiệu quả cháy được tăng lên, công suất xử lý rác thải cũng cao hơn so với nhiều lò đốt rác thải có cùng dung tích khoang đốt. Thêm vào đó, loại lò đốt này cũng cho phép bạn xử lý cùng lúc nhiều loại chất thải khác nhau. Chính vì có nhiều ưu điểm nổi trội như vậy, chi phí đầu tư cho lò đốt này khá cao và đòi hỏi người có kinh nghiệm điều khiển, sử dụng thiết bị.

  2 – Lò đứng 2 cấp

  Lò đốt sẽ được chia ra thành 2 ngăn tách biệt để xử lý rác thải y tế trong quá trình đốt. Nhờ việc tách riêng không gian cho giai đoạn nhiệt phân và giai đoạn xử lý khí thải, loại lò đứng 2 cấp giúp giảm thiểu tối đa lượng bụi khí thải và nâng cao hiệu quả đốt cháy, nhiệt phân các chất. Tuy nhiên, do bề mặt, diện tích tiếp xúc không có nhiều thay đổi trong suốt quá trình xử lý nên bạn cần lưu ý để toàn bộ chất thải được đốt cháy, xử lý đồng đều, không bị bỏ sót.

  3 – Lò tầng sôi

  Lò tầng sôi có thiết kế đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chức năng và hiệu quả hoạt động. Khi ứng dụng loại lò đốt tầng sôi, bạn sẽ cần đến những nhân viên giàu kinh nghiệm vì loại đốt thường khó vận hành, kiểm soát và hoạt động không ổn định như các lò đốt khác. Hiện lò hơi tầng sôi là 1 trong những lò phổ biến và hiệu quả cao trong công tác sử lý rác thải cũng như sản xuất. Nếu bạn cần biết thêm thông tin về loại lò này vui lòng tham khảo Lò hơi tầng sôi của Phúc Trường Hải

  Lò hơi tầng sôi đốt rác thải y tế Phúc Trường Hải

  4 – Lò hồng ngoại

  Lò đốt rác thải y tế sử dụng công nghệ hồng ngoại thường được thiết kế phức tạp, có khả năng tự động hóa cao và giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của khí thải từ quy trình xử lý rác đến không khí ngoài môi trường. Với lò đốt rác hồng ngoại, bạn chỉ có thể sử dụng điện làm nguồn năng lượng vận hành và làm nóng lò đốt, không thể sử dụng bất kỳ loại nhiên liệu thay thế nào khác.

  5 – Lò nhiệt phân

  Lò đốt rác thải nhiệt phân là một trong các loại lò đốt rác phổ biến nhất. Loại lò đốt nhiệt phân không yêu cầu quá nhiều nhiên liệu, tuổi thọ cao, giúp giảm thể tích chất thải xuống mức tối đa và hạn chế tro xỉ bị phát tán theo khí đốt. Khi sử dụng lò nhiệt phân, bạn cần loại bỏ các chất thải có phản ứng thu nhiệt vì với loại chất này, lò đốt không thể vận hành hiệu quả. Ngoài ra, thời gian xử lý rác thải của lò nhiệt phân cũng thường kéo dài hơn so với các loại lò đốt rác khác.

  Bài viết liên quan

  27 Apr, 2023

  THƯ CHÚC TẾT 2021

  27 Apr, 2023

  CORONAVIRUS